Các cuộc phỏng vấn

 

2013, Dec. 6: RFI, Người hùng bất bạo động Nam Phi : Nelson Mandela « Ông Mandela là gương mẫu cho những người đấu tranh bất bạo động cho một lý tưởng. Trong 27 năm tù, ông luôn luôn duy trì ý chí, lý tưởng của mình dù tình hình trong tù như thế nào. Đó là một tấm gương lớn cho người đấu tranh. Khi dấn thân tham gia tranh đấu thì chuyện tù đày khó có thể tránh được cho nên lúc nào cũng phải sẵn sàng. Giai đoạn đặc biệt khi ra nhà tù là ông luôn luôn không có sự căm thù nào. Ông đấu tranh không phải với tinh thần thù hận mà với tinh thần hòa giải với những người mà ông bắt buộc phải cùng làm việc để đưa Nam Phi vào giai đoạn mới… ».

2013, May 13:  RFA, Tín hiệu mới từ thành phần nhân sự Bộ Chính Trị Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng Sản VN khóa XI bế mạc hôm 11/5 vừa qua, với kết quả có 2 tân ủy viên Bộ Chính Trị. Hòa Ái phỏng vấn Giáo sư Đoàn Viết Hoạt, một nhà hoạt động chính trị, đấu tranh cho tự do-dân chủ- nhân quyền VN về sự kiện này. Xem phỏng vấn trên youtube.


2013, May 14: VOA, Nhận định của GS Đoàn Viết Hoạt về nhân sự mới sau Hội nghị BCH Đảng CSVN

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho Ban Việt ngữ VOA, Giáo sư Đoàn Viết Hoạt, một nhà đấu tranh cho dân chủ đang cư ngụ tại Hoa Kỳ, nhận định như sau về thông báo đưa ra sau Hội nghị Ban Chấp Hành Trung ương Đảng lần thứ 7.

Giáo sư Ðoàn Viết Hoạt: “Nhận xét của tôi là thứ nhất, trong thông báo không cho biết những chi tiết đàng sau mà họ đã quyết định và sắp xếp, cho nên chúng ta có lẽ phải chờ thêm xem trong thực tế sẽ có những thay đổi gì. Cái khuynh hướng cởi mở có lẽ nó cũng thắng thế hơn một chút, tuy nhiên những gì đưa ra trong thông báo, tôi thấy nó còn rất là mù mờ, đặc biệt về vấn đề hiến pháp. Với những ngôn từ được dùng trong thông báo thì có vẻ như không có gì thay đổi quan trọng trong sửa đối Hiến Pháp hiện nay. Chắc chắn là điều 4 là không bỏ, và cái đường hướng của xã hội chủ nghĩa vẫn còn giữ nguyên với những từ mà tôi thấy không có gì mới lạ, thì tôi không hy vọng lắm về những cái cải cách đột phá, ít nhất trong thời gian ngắn tới đây.”


2011, April, SBTN Phỏng vấn về tình hình Việt nam hiện nay: Kinh tế, hội nhập quốc tế, quyền tự do tôn giáo, nhân quyền, CPC...


2011, Mar. 29, Đài SBS Úc châu phỏng vấn Khả năng Cách mạng Hoa nhài có thể xảy ra ở Việt nam?


2011, Mar 01, RFA phỏng vấn: BS. Nguyễn Đan Quế là một nhà tranh đấu dứt khoát và can trường.  Đối với cộng sản thì ông rất là dứt khoát và khi mà nói chuyện với các cán bộ đến để làm việc thì BS Quế đã đối xử không những là không thua mà còn đứng ở vị thế của những người cao hơn.


 2011, Feb. 27, VOA phỏng vấn: Việt Nam bắt giữ bác sĩ Nguyễn Đan Quế: Ở những nước nào mà chính quyền nhanh chóng nhận ra các sai lầm của mình, lắng nghe và đối thoại ... thì các cuộc biểu tình đã diễn ra êm thắm, ôn hòa bất bạo động...


2011-02-09, Quỳnh Chi, RFA, Bức thư chung kêu gọi đưa VN vào danh sách CPC: Một số tổ chức đấu tranh cho dân chủ vừa đồng viết một lá thư gởi cho Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary với mục đích kêu gọi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ mang Việt Nam trở lại danh sách CPC.

... ít nhất chúng ta cũng phải lên tiếng để Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, đặc biệt là bà Ngoại trưởng biết tiếng nói của những người Mỹ gốc Việt. Thứ hai, chúng ta cũng đồng phải lên tiếng để đồng hòa nhịp với các vị dân biểu quốc hội. Họ đã vì tình hình chung của nước Mỹ và tình hình Việt Nam mà đã ra một nghị quyết như vậy thì chúng ta không thể nào không lên tiếng để ủng hộ và hỗ trợ cho nghị quyết đó. Thứ ba, chúng ta muốn lên tiếng để các vị đấu tranh cho nhân quyền, tự do tôn giáo trong nước biết rằng, người Việt ở hải ngoại luôn hướng về quê hương và ủng hộ những cuộc đấu tranh của họ...


2011, Feb. 10, BBC. Kêu gọi đưa lại VN vào danh sách đen tôn giáo. Các nhà hoạt động nhân quyền người Mỹ gốc Việt đã có thư gửi Ngoại trưởng Hillary Clinton đề nghị đưa VN trở lại danh sách 'đen' về tôn giáo.

Danh sách viết tắt là CPC (Country of Particular Concern) bao gồm các nước mà Hoa Kỳ cho rằng cần theo dõi đặc biệt do có trấn áp tôn giáo.

Những người ký tên đại diện cho các tổ chức như Đảng Dân chủ Nhân dân, Đảng Việt Tân, Liên Minh Dân Chủ Việt Nam, Trung Tâm Việt Nam Về Nhân Quyền và nhiều tổ chức khác.


2011, Feb. 12, VOA Nhìn về Châu Á: Lính Việt Nam sẽ theo gương Ai Cập hay Trung Quốc? (Phỏng vấn cùng Ts. Nguyễn Thanh Giang, Bs. Nguyễn Đan Quế, và nhà thơ Trần Trung Đạo) Những biến động ở Ai Cập hồi gần đây đã khiến nhiều người, đặc biệt là những người quan tâm tới triển vọng phát triển dân chủ ở Việt Nam, nêu lên câu hỏi “Khi nào Việt Nam sẽ có một phong trào xuống đường đòi dân chủ như vậy?” Một câu hỏi khác cũng không kém phần quan trọng là "Trong trường hợp xảy ra một cuộc biểu tình như cuộc biểu tình ở Cairo, liệu những người lính Việt Nam sẽ theo gương binh lính Ai Cập để không nổ súng vào người biểu tình hay họ sẽ bước theo vết xe đổ của quân đội Trung Quốc năm 1989 để dùng xe tăng súng máy bắn giết thường dân vô tội?"

Aug. 05, 2010, VOA phỏng vấn: Thanh Niên Việt Nam Pháp Động Phong Trào '6 Chữ Vàng' HS-TS-VN

...các trang blog “lề trái” ở Việt Nam đã đăng tải những bài viết về một phong trào mới của giới trẻ được đặt tên là “Phong trào 6 Chữ Vàng” (Hoàng Sa-Trường Sa-Việt Nam) để đối lại với khẩu hiệu “16 Chữ Vàng” mà giới lãnh đạo Hà Nội thường dùng để mô tả mối quan hệ với Trung Quốc. Ban Việt Ngữ đã tiếp xúc với Giáo sư Ðoàn Viết Hoạt -- người vừa được Viện Báo Chí Quốc Tế ở Áo (IPI) trao tặng danh hiệu “Anh Hùng Tự Do Báo Chí Thế Giới”, để tìm hiểu thêm về sự việc đáng chú ý này...


Feb. 14, 2010, BBC: Tù nhân chính trị kể chuyện đón Tết

Năm Canh Dần này, một loạt những người bất đồng chính kiến của Việt Nam sẽ có cái Tết đầu tiên trong tù, vì điều mà các nhà chỉ trích nói chỉ đơn giản là thể hiện quyền tự do ngôn luận và đấu tranh ôn hòa.

Mặc dù Việt Nam không thừa nhận, nhưng trong lịch sử suốt mấy chục năm trở lại đây, luôn có những người Việt Nam mất tự do chỉ đơn giản vì giám nói thực những gì họ nghĩ và những điều đó trái với quan điểm của nhà cầm quyền.

Chương trình hôm nay mời qúy vị gặp một số nhân vật như vậy, nghe họ nói về những ngày Tết trong tù.


2001, Feb 11, RFI: Từ nhà tù đến phủ tổng thống Nam Phi, Nelson Mandela là biểu tượng của tinh thần tự do

Vào năm 91 tuổi, ông Nelson Mandela vẫn là hiện thân cho tiến trình hoà giải dân tộc Nam Phi. Ngoài cuộc đấu tranh bất bạo động đòi xoá bỏ chế độ apartheid, ông còn là biểu tượng của tinh thần tự do và lòng bao dung. Nhân dịp này RFI phỏng vấn giáo sư Đoàn Viết Hoạt.

2010, Feb 25, VOA: Về vụ án 4 nhà dân chủ trẻ ở Việt Nam (Phỏng vấn cùng Ts. Nguyễn Thanh Giang)
...có những người có lý tưởng, có sự can đảm như những người vừa bị ra tòa. Đất nước và xã hội cần có những người như vậy để có thể kiềm chế những người cầm quyền luôn có tham vọng độc quyền và độc đoán. Phản biện nhẹ nhàng, hợp pháp chưa chắc đã thành công, như chúng ta vừa thấy trong Viện Nghiên cứu Phát triển cũng như nhóm bô xít...


2009, Dec. 22, VOA: Phong trào Dân chủ Việtnam 2009 (phỏng vấn cùng với Ts. Nguyễn Thanh Giang)

"Nếu chúng ta nhìn về mặt rộng rãi hơn như chúng tôi vẫn thường đề nghị là chúng ta nhìn phong trào dân chủ trên một cái dạng “xã hội” hơn, có sự tham gia của nhiều thành phần quần chúng hơn, có những tiếng nói khác biệt với nhà cầm quyền, thì chúng ta thấy rằng năm 09 và cuối 08 đã có nhiều những cái mới. Thí dụ như phản ứng của các nhà trí thức đối với vụ khai thác bauxite hay là phản ứng của Viện Nghiên cứu Phát triển tự giải thể để phản đối quyết định của thủ tướng khi ra Nghị định 97. Đó là những dấu hiệu cho thấy một chuyện mà tôi cho là rất quan trọng – đó là sự lên tiếng, sự tham gia của giới trí thức vào phong trào đòi hỏi sự thay đổi và nói lên tiếng nói có tính cách đối trọng với nhà cầm quyền."


2009, Sept 17: Báo Aktualne (CH Séc) phỏng vấn

...Hồ Chí Minh được tôn trọng bới vì ông ta đã chiến đấu chống Pháp. Nhưng sau cái chết của ông thì họ chỉ chiến đấu chống lại miền Nam. Tôi cũng tôn trọng ông vì cuộc kháng chiến đó, nhưng tôi nghĩ là ông đã sai lầm khi chọn lý tưởng và phương thức đấu tranh cộng sản.

Ông ấy đã gắn liền cuộc kháng chiến giành độc lập cho Việt Nam với lý tưởng cộng sản quốc tế, điều đó thật là tồi tệ. Nếu ông đã không làm như vậy, có thể chúng tôi đã giành độc lập từ trước mà không cần phải chiến đấu và mất mát nhiều như vậy. Để rồi sau đó là quay trở lại với phương Tây...

Nguyên văn bản tiếng Séc


Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã ký Quyết định số 97 hôm 24/7/2009 và sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 15/9/2009 2009, Aug. 17, VOA: Giới trí thức VN nói về quyết định 'cấm phản biện' của chính phủ

“Ông Nguyễn Tấn Dũng bịt miệng cả nước!” Đó là một trong những lời chỉ trích của một số các nhà trí thức Việt Nam đối với một luật lệ mà chính phủ ở Hà Nội ban hành hồi gần đây nhằm hạn chế việc công bố ý kiến phản biện của các nhà nghiên cứu. Tiến sĩ Nguyễn Quang A của Viện Nghiên cứu Phát triển ở Hà Nội nói rằng Quyết định 97 của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có thể gây nhiều thiệt hại cho công cuộc nghiên cứu khoa học ở Việt Nam. Trong khi đó, giáo sư Đoàn Viết Hoạt của Viện Quốc tế cho Việt Nam ở Virginia cho rằng hành động này nêu bật sự bảo thủ, trì trệ của giới lãnh đạo ở Hà Nội trong lúc đất nước ngày càng phát triển và hội nhập nhiều hơn với thế giới bên ngoài.


2009, July 10, RFA: LM. Lý chỉ được trả tự do theo luật pháp VN ...

...trở lại với lời tuyên bố của ông Lê Dũng thì tôi cho rằng đấy là lập lại những gì mà họ đã đưa ra. Tại phiên toà xử LM Nguyễn Văn Lý, theo luật Việt Nam thì được quyền bịt miệng người ta trước toà chăng?


2009, July 09, Radio Tiếng Nước Tôi:  Phỏng vấn về tình hình Việt nam  trước áp lực Trung Quốc, đợt bắt giữ Ls. Lê Công Định và các nhà hoạt động dân chủ nhân quyền vừa  qua, phân tích về tình hình tranh đấu với nhà cầm quyền cộng sản trên hai mặt: ngoại tại và nội tại...


2009, June 29, VOA: Các nhà tranh đấu dân chủ VN chỉ trích vụ bắt giữ LS Lê Công Ðịnh

Giáo sư Đoàn Viết Hoạt là một nhân vật tranh đấu cho dân chủ đang sống lưu vong ở Mỹ và được giới hữu trách Hà Nội gọi là 'đối tượng phản động ở nước ngoài'. Tuy tán đồng đòi hỏi sửa đổi hiến pháp, nhưng giáo sư Đoàn Viết Hoạt cho rằng việc tu chỉnh các luật lệ hiện nay cũng là một điều quan trọng...


2009, June 18, BBC: Vụ LS Định và dư luận Mỹ, Trần Đông Đức

Sự kiện luật sư Lê Công Định bị bắt ở Việt Nam đang làm chấn động dư luận người Việt tại Hoa Kỳ và cả những người trong chính giới Mỹ quan tâm đến đề tài dân chủ tại Việt Nam như Nữ dân biểu Loretta Sanchez từ California.

Một người bị nhà cầm quyền Việt Nam nêu tên là giáo sư Đoàn Viết Hoạt đã bác bỏ tin này và cho rằng sự gom chung các tổ chức, tên tuổi, đảng phái ở hải ngoại là một chiêu bài đánh lạc hướng dư luận đang thiếu thông tin...

Video phỏng vấn trên youtube.com:

2008, March, SBTN:

2009, March, Vancouver:

2009, March, Vancouver:

2009, May 04, VOA: Ý kiến của một số trí thức VN về báo cáo nhân quyền của Hà Nội

... Báo cáo của Việt Nam cho biết họ muốn thay đổi rất nhiều luật pháp nhưng thay đổi luật pháp không có nghĩa luật pháp được tôn trọng bởi người cầm quyền... nhà cầm quyền Việt Nam đã dùng luật pháp để cai trị. Cái đó chúng tôi gọi là pháp quyền, trong tiếng Anh gọi là 'rule by law'. Một chế độ pháp trị thì hoàn toàn khác – tức là người cầm quyền không được dùng luật pháp để vi phạm nhân quyền hoặc chỉ làm những việc có lợi cho người cầm quyền mà không vì quyền lợi của người dân. Khi sử dụng để luật pháp để cai trị thì vẫn tốt hơn là không có luật pháp, nhưng luật pháp phải cai trị cả người cầm quyền thì lúc đó mới thật sự là tôn trọng luật pháp và ở đó mới có căn bản để nhân quyền được tôn trọng...


2009, Apr. 13, VOA: Phong trào 8406 kỷ niệm 3 năm thành lập

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain mới đây đã kêu gọi chính phủ Việt Nam thực thi cải cách chính trị và cải thiện nhân quyền. Cựu ứng cử viên Tổng thống Mỹ này đã kêu gọi như thế trong lúc nói chuyện với các sinh viên của Học viện Ngoại giao ở Hà nội vào ngày 7 tháng 4 – một ngày trước dịp kỷ niệm 3 năm thành lập phong trào dân chủ 8406 ở Việt Nam. Các nhà tranh đấu dân chủ Việt Nam đã hoan nghênh phát biểu của ông McCain và cam kết tiếp tục tranh đấu bất chấp sự trấn áp của chính phủ ở Hà nội. Họ cũng tìm cách nối kết cuộc đấu tranh dân chủ với những nỗ lực chống lại điều mà họ cho những hành vi và mưu toan xâm lấn của Trung quốc...


08/01/2009, RFI, Phong trào đối lập ở Trung Quốc tung "Hiến chương 08" đòi dân chủ

Vào những ngày cuối năm 2008, những nhà dân chủ tại Trung Quốc công bố trên mạng thông tin điện tử Internet một văn kiện mang nội dung táo bạo chưa từng thấy :thay thế chế độ độc đảng bằng chế độ dân chủ thật sự.

Được gợi ý từ Hiến chương 77, mà các nhà ly khai chống chế độ cộng sản,soạn thảo vào cuối thập niên 70 tại Tiệp Khắc vào thời chiến tranh lạnh, phong trào phản kháng tại Trung Quốc công bố hiến chương 08 . Hiến chương gồm 19 điểm,phân tích cốt lõi những vấn nạn mà Trung Quốc đang gặp phải hiện nay sau 30 năm cãi cách kinh tế và 60 năm đảng cộng sản cầm quyền.

Theo các nhà phân tích Tây phương , thì tính đặc sắc của hiến chương 08 hàm chứa trong mục tiêu đi tới là giải thể chế độ độc tài,xây dựng một chế độ cộng hoà, tam quyền phân lập. Hành pháp , Lập pháp , Tư pháp phải tách rời nhau, dẹp bỏ nguyên tắc đảng cộng sản  độc quyền chi phối sinh hoạt quốc gia...


Dec. 19, 2008, RFA: Phỏng vấn các nhà hoạt động nhân quyền trong và ngoài nước nhân 60 năm kỷ niệm ngày Quốc Tế Nhân Quyền

Hàng năm vào Ngày 10 Tháng 12 là ngày kỷ niệm Quốc Tế Nhân Quyền. Từ khi bản tuyên ngôn được viết ra cho tới nay đã đúng 60 năm và trong sáu mươi năm đó loài người đã đổ biết bao mồ hôi, máu và nước mắt để tranh đấu, bảo vệ hay tuyên dương những quyền hạn tối thượng này.

Nhân Quyền hay nói cách khác là quyền con người. Đối với các nước có nền tự do dân chủ cao thì mặc nhiên được xem như một quyền được mọi thành phần trong xã hội thừa nhận và tôn trọng, nhưng đối với những nước toàn trị thì quyền này chưa được thực hiện đúng với tinh thần mà Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền đưa ra.... (đọc bài phỏng vấn)

04/11/2008, VOA: Ảnh hưởng của cuộc bầu cử TT Mỹ đối với tiến trình dân chủ hoá VN

Kết quả cuộc bầu cử Tổng thống ở Mỹ lần này sẽ ảnh hưởng như thế nào tới cuộc vận động cho dân chủ và nhân quyền Việt Nam? Đó là thắc mắc mà có lẽ nhiều người quan tâm tới tiến trình dân chủ hóa Việt Nam đang đặt ra, vì sự hậu thuẫn của Washington là một trong những mục tiêu quan trọng trong các nỗ lực của những nhà dân chủ Việt Nam nhằm tranh thủ sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế? Ban Việt Ngữ đã tiếp xúc với hai nhân vật kỳ cựu của phong trào tranh đấu cho dân chủ Việt Nam là Bác sĩ Nguyễn Đan Quế ở Sài Gòn và Giáo sư Đoàn Viết Hoạt ở Mỹ để tìm hiểu thêm về vấn đề này. Mời quí vị theo dõi thêm chi tiết với Duy Ái của Ban Việt Ngữ VOA.

July 06, VOA: Bày tỏ cảm nghĩ nhân dịp Đại Lão Hoà Thượng Thích Huyền Quang viên tịch cùng với ông Võ Văn Ái (Paris) và Ts. Nguyễn Thanh Giang (Hà nội).
June  12, VOA:  Nhận định về công cuộc đổi mới của Việt nam và con người chính trị của cựu TT Võ Văn Kiệt nhân dịp ông Võ Văn Kiệt vừa qua đời.
Apr 30, VOA phỏng vấn nhân ngày 30-4: Suy đồi văn hoá là vấn nạn lớn nhất của Việtnam

Chúng ta phải nhanh chóng đóng góp để có thể có được một chế độ và một chính quyền thật sự đặt quyền lợi của dân tộc lên trên và triệt tiêu được những cái tệ hại hiện nay của xã hội, của văn hóa, đặc biệt là những sự câu kết của đặc quyền đặc lợi, làm lũng đọan xã hội và tương lai của đất nước. Chúng tôi nghĩ đây là những điều ưu tư lớn nhất mà tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta phải quan tâm tới nhân ngày 30 tháng 4 này.

Apr. 10, 2008: RFI: Phỏng vấn về cuộc đấu tranh ôn hoà của người Tây tạng (âm thanh)

2008, Feb. 2: VOA, Phỏng vấn nhân dịp ông Hoàng Minh Chính, Tổng Thư Ký Đảng Dân Chủ Việt Nam, vừa từ trần.
2007, Oct 15: VOA phỏng vấn về việc dùng cấm vận làm biện pháp chế tài chính quyền độc tài quân phiệt Miến điện sau cuộc đàn áp biểu tình của tăng ni bằng vũ lực gây nhiều người thiệt mạng. [đọc và nghe]
2007, June 22: Phản ứng của cộng đồng người Việt về chuyến đi Mỹ của chủ tịch Việt nam [đọc và nghe (voa)]

...Sự đổi mới về kinh tế đã đạt kết quả thì bây giờ phải đến giai đoạn đổi mới thứ hai là giai đoạn đổi mới về chính trị, cụ thể là phải chấp nhận người đối kháng đối lập hoạt động ôn hòa và có quyền được lập các tổ chức. Ông Nguyễn Minh Triết thường đưa ra  lý do bắt giữ là vì vi phạm luật pháp Việt Nam. Tất nhiên, nước nào cũng có luật, nhưng mà những đạo luật nào không phù hợp với tình hình thế giới cũng như sự hội nhập của Việt Nam thì cần phải được thay đổi."

2007, May 15: Nhận định về dân chủ hóa ở VN [đọc (bbc.com)]

...Người ta sẽ nhìn ra vấn đề nếu hiểu tình hình Việt Nam hiện nay chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Yếu tố thứ nhất dĩ nhiên là chính sách của ban lãnh đạo Đảng Cộng sản, cụ thể là các vụ xét xử người phản kháng mới đây. Nhưng còn nhiều yếu tố khác phải kể ra, đó là yếu tố bên ngoài (các tổ chức quốc tế, chính phủ nước ngoài) thể hiện trên lĩnh vực kinh tế, văn hóa, nhân quyền…

Ls. Lê Thị Công Nhân, trong bộ áo tù, đang phát biểu về động lực tranh đấu của mình.2007, May 13: RFI. Nhận định về bản án nặng nề dành cho hai Ls. tranh đấu nhân quyền và dân chủ Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân vừa qua, và tương lai của phong trào tranh đấu dân chủ ở VN qua cuộc đàn áp này... [nghe ph/v]
2007, May 07: VOA. Ý kiến về Giỗ Tổ Hùng Vương được ấn định là Quốc Lễ [đọc và nghe (voanews.com)]

... Tháng tư vừa qua, giới hữu trách Việt Nam đã ấn định ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày Quốc Lễ, và cho phép công chức, công nhân được nghỉ lễ ăn lương trong dịp này. Nhiều nhân vật tranh đấu cho nhân quyền và dân chủ Việt Nam đã tỏ ý hoan nghênh quyết định vừa kể, nhưng họ cũng cho biết thêm rằng chiến dịch đàn áp đang diễn ra nhắm vào các nhân vật đối kháng trong nước đang gây phương hại cho những nỗ lực quay về với cội nguồn để hòa giải dân tộc

Lm. Nguyễn Văn Lý, tay bị còng, không luật sư biện hộ, đang bị công an bịt miệng trong phiên toà xử ông 8 năm tù.2007, Mar. 30: VOA. Linh mục bất đồng chính kiến, Nguyễn Văn Lý, đã bị một tòa án ở thành phố Huế, quê nhà ông, kết án 8 năm tù giam. [đọc và nghe (voanews.com)]

... Tôi rất xúc động và hoàn toàn phản đối quyết định của tòa án và nhà nước VN đối với Linh mục Lý và những người trong khối 8406 đã cố gắng trong thời gian 2 năm qua để nói lên tiếng nói dân chủ cho đất nước. Tôi thấy việc tuyên án như vậy, Hà nội vẫn chưa đủ điều kiện để hội nhập với cộng đồng quốc tế. Do đó, chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi quốc tế có các biện pháp để buộc nhà cầm quyền Việt Nam tuân thủ luật pháp quốc tế, và các tiêu chuẩn của một quốc gia văn minh dân chủ, để có thể hội nhập vào quốc tế. Và chúng tôi sẽ tiếp tục vận động quốc hội Hoa Kỳ lên tiếng và xét lại việc đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các quốc gia cần quan tâm. Và tích cực hỗ trợ thêm cho các nhà dân chủ ở trong nước.

Dân biểu Frank Wolf trong buổi họp nhân quyền Việt nam ngày 15 tháng 3. (VOA)2007, Mar. 15: VOA. Các nhà lập pháp Mỹ cảnh báo Việt Nam [đọc và nghe (voanews.com)]

... Các nhà lập pháp tại Quốc hội Hoa Kỳ lên án những vụ bắt giữ và sách nhiễu các thành phần chống đối hồi gần đây ở Việt Nam, và nói rằng các hành động này chứng tỏ rằng chính phủ ở Hà Nội không nghiêm túc thực thi các cam kết cải thiện tình trạng nhân quyền. Bốn dân biểu thuộc đảng Cộng hòa đã có mặt tại một buổi họp báo ở trụ sở Quốc hội Mỹ cùng với những người Việt Nam tranh đấu và cam kết sẽ có các biện pháp đáp lại...

Dân biểu Chris Smith - điều hợp viên của buổi họp báo, khai mạc buổi sinh hoạt. (Photo RFA)2007, Mar 15: RFA. Họp báo tại Quốc hội Hoa Kỳ tố cáo Việt Nam đàn áp dân chủ, vi phạm nhân quyền [đọc, nghe, và xem video (rfa.org)]

... Dân biểu Chris Smith của bang New Jersey, điều hợp viên cuộc họp báo, khai mạc buổi sinh hoạt. Ông nói rằng chính quyền Việt Nam đã thay đổi nhanh chóng sau khi đạt được những điều mong muốn:

“Trong thời gian trước khi được hưởng qui chế thương mại bình thường PNTR, điều kiện để được gia nhập WTO, chính quyền Việt Nam khoác bộ mặt tốt đẹp, cho thế giới cảm tưởng rằng chính sách của Hà Nội sẽ thay đổi, rằng song song với tiến triển về kinh tế, nhân quyền của người dân sẽ được tôn trọng.

Đáng buồn thay, ngay sau khi đã đạt được những điều mong muốn, họ trở mặt. Một loạt các vụ trấn áp, bắt bớ đã xảy ra. Hai người tôi biết rõ nhất là Luật sư Nguyễn Văn Đài và Linh mục Nguyễn Văn Lý, bị bắt giam chỉ vì các ý kiến của mình. Luật sư Lê Thị Công Nhân cũng bị bắt vì các tội danh tương tự”.

Dân biểu Ed Roy của Đảng Cộng Hoà (VOA)007, Mar. 15: VOA. Các nhà lập pháp Mỹ lên án Việt Nam vi phạm nhân quyền [đọc và nghe (voanews.com)]

...Dân biểu Ed Royce của Đảng Cộng Hòa, đại diện bang California, đã mạnh mẽ chỉ trích chính phủ Việt Nam như sau:

Hành động đàn áp các lãnh đạo tôn giáo vào những người tích cực tranh đấu cho dân chủ của chính phủ Việt Nam đi ngược với nguyên tắc nhân quyền của Hoa Kỳ và quốc tế. Việc chính phủ nước này tiếp tục vi phạm nhân quyền như vậy là không thể chấp nhận được nếu quan hệ giữa hai nước, Việt Nam và Hoa Kỳ, tiếp tục tiến triển...

2007, Mar. 09: BBC. Ngoại giao và nhân quyền

...tiến trình dân chủ là không thể đảo ngược ở bất cứ đâu, và trong ý nghĩa đó, "sự khác biệt giữa những người đấu tranh dân chủ và những người đang cầm quyền trong nước chỉ là về tốc độ và mức độ mà thôi." [đọc và nghe phỏng vấn (bbc.co.uk)]

2007, Jan 26: RFA. Phỏng vấn về Giải Quyền Tự do Phát biểu Hellman Hammet được trao cho 8 nhà tranh đấu nhân quyền Việtnam năm nay. [đọc và nghe ph/v (rfa.org)]

At home, 20052007, Jan 11: RFA. Nhận định về tuyên bố gần đây của ông Võ Văn Kiệt - cựu thủ tướng VN - về hoà hợp hoà giải dân tộc, về tuyên bố độc quyền cai trị đất nước của Đảng CSVN là "chính đáng"...

...Một cá nhân hay một nhóm người có công giành lại sự độc lập cho đất nước điều đó không có nghĩa là được đương nhiên có quyền lãnh đạo quốc gia sau khi đất nước đã độc lập, đã hòa bình. Có những quốc gia mà những vị lãnh đạo có công rất lớn trong chiến tranh nhưng khi ra bầu cử tự do thì dân chúng lại không chọn người đó, bởi vì anh giỏi đánh nhau trong kháng chiến không có nghĩa là anh giỏi để đưa đất nuớc tiến lên trong thời kỳ hoà bình. Xây dựng khác với đánh nhau trong chiến tranh. Ngay cả vấn đề dùng bạo lực, dùng kháng chiến, dùng vũ trang để giành độc lập chưa chắc đã là con đường tốt nhất. Nhưng bỏ qua chuyện đó thì trở lại là anh giành được độc lập cho đất nước không có nghĩa là anh đương nhiên được có quyền lãnh đạo.

...Những người cầm quyền là những người phải chủ động để mà có thể bỏ qua quá khứ lại không có những chính sách và đường lối rõ rệt để sửa đổi những sai lầm mà chính bản thân ông Võ Văn Kiệt và Bộ CT của ông khi ông mới cầm quyền ngay sau 1975 ở miền Nam đã tạo ra, chẳng hạn như cải tạo công thương nghiệp, như đưa cả triệu người đi học tập cải tạo, v..v… Những chính sách đó đã xẩy ra ngay thời kỳ ông Võ Văn Kiệt còn đang làm Bí Thư thành phố HCM và đồng thời khi ông làm Thủ Tướng, chính ông đã ký cái NĐ 31/CP là cái NĐ quản lý hành chánh tất cả những người bất đồng chính kiến, những người chống lại nhà nước... [nghe ph/v] [đọc ghi lại nguyên văn]

Hìa bán nguyệt san Tự Do Dân Chủ - một trong những tờ báo đối lập lưu hành ở VN  trong năm 20062006, Dec. 26: VOA. Về thành tựu của phong trào dân chủ Việt Nam trong năm 2006 [nghe ph/v (voanews.com)]

...Năm 2006, chúng ta có thể thấy phong trào đã bước vào giai đoạn đó. Chúng tôi tin rằng đây là giai đoạn cuối cùng vì một khi đã có sự trực diện giữa những người dân chủ với những người Cộng sản đang cầm quyền thì chắc chắn phải đi đến một giải pháp. Năm 2006 đảng Cộng sản cũng phải tìm cách để thích nghi với tình hình mới, tức là tình hình để chuẩn bị gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, hội nhập thật sự về mặt kinh tế vào thế giới. Một khi hội nhập thật sự thì phải có những thay đổi rất quan trọng về nhiều mặt để có thể đáp ứng với sự hội nhập đó...

2006, Dec 18: VOA. Phỏng vấn về ảnh hưởng của PNTR đối với mối quan hệ thương mại Mỹ-Việt. [nghe ph/v (voanews.com)]

...việc thông qua PNTR cũng như đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt về vấn đề tôn giáo thì như ông Đại Sứ Michael Marine đã nói là nó chưa phải là những gì có tính cách vĩnh viễn để cho Việt Nam có thể yên tâm mà tiếp tục vi phạm các nhân quyền căn bản , đặc biệt là quyền tự do tôn giáo và tự do phát biểu ý kiến của những người bất đồng chính kiến với chính phủ. Thì các tuyên bố vừa rồi của ông Đại sứ Mỹ với báo chí một cách công khai như vậy không phải chỉ là để làm an lòng cho những người đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền, mà tôi nghĩ là nó có tác dụng...

2006, Nov. 20: VOA. Phỏng vấn cùng Nguyễn Thanh Giang và Hà Sĩ Phu.

Cùng với TS Nguyễn Thanh Giang và Hà Sĩ Phu từ trong nước nhận định về việc Tổng thống Bush viếng thăm Hà nội và Sài gòn nhân buổi họp APEC vừa qua tại Hà nội...  [đọc và nghe ph/v (voanews.com)]

HT Thích Huyền Quang2006, Oct. 17: VOA. Về tình hình Phật giáo Việt Nam

Nhận xét về tình hình Phật giáo Việt nam nhân lễ cầu an cho Hòa thượng Thích Huyền Quang tại chùa Giác Hoàng - Washington, DC...  [đọc và nghe ph/v (voanews.com)]

2006, Oct. 16: VOA. Phỏng vấn về nhận định của Hồ Cẩm Đào
Nhận xét về nhận định của Chủ tịch TQ Hồ Cẩm Đào về đường lối cải cách của Việtnam... nghe ph/v [đọc (voanews.com)]


Lễ  cầu an cho HT Huyền Quang ở chùa Giác Hoàng, DC2006, Oct. 16: RFA. Phỏng vấn về lễ cầu an cho HT Thích Huyền Quang

Buổi lễ cầu an tại chùa Giác Hoàng - Washington, DC. - cho Hòa Thượng Tăng Thống Thích Huyền Quang đang bị đau nặng ở Việtnam...  [đọc và nghe ph/v (rfa.org)]

2006, May. 29: Minnesota Radio. Cùng Ls. Trần Thanh Hiệp

Nhân chuyến vận động dân chủ ở Hoa kỳ của Ls. Trần Thanh Hiệp, Minnesota Radio phỏng vấn TTH và ĐVH. Ls Trần Thanh Hiệp nhận xét về cộng đồng người Việt hải ngoại, về thế hệ trẻ VN hải ngoại, về nghiên cứu về tiến trình tư tưởng chính trị Việt nam hiện đại. Đoàn Viết Hoạt nói về lộ trình dân chủ hóa - và Việt nam đang bước vào giai đoạn cuối cùng của lộ trình này, về vai trò hỗ trợ của cộng đồng hải ngoại trong giai đoạn cuối này để xây dựng một xã hội dân sự; về ảnh hưởng của WTO đến xã hội và chính trị của Việt nam   [nghe ph/v]


2006, May. 29: VOA. Về tin Đảng Dân chủ phục hoạt ở Hà nội.

Nhận xét và đề nghị trong chương trình tường thuật về tin Đảng Dân chủ đang chuẩn bị hoạt động trở lại ở Hà nội - do các ông Hoàng Minh Chính, nhà văn Hoàng Tiến, Gs. Trần Khuê, và Ls. Nguyễn văn Đài khởi động. [nghe ph/v]


2006, May. 14: RFA. Về WTO

Phỏng vấn về đàm phán WTO giữa VN và Hoa kỳ trong thời gian qua ở Washington, DC. [nghe ph/v (rfa.org)...] đọc bài ghi lại [đọc (www.doi-thoai.com)]


2006, May 12: RFA. Ngày Nhân Quyền VN

Phát biểu trong buổi tường thuật của RFA về Ngày Nhân Quyền Việtnam năm thứ 12 được tổ chức tại Thượng viện Hoa kỳ năm nay. [nghe ph/v]


2006, Apr. 27:  VOA. Về quyền lập đảng chính trị ở Việt Nam
Phỏng vấn cùng Ls. Nguyễn Văn Đài về quyền tự do lập đảng chính trị theo luật pháp hiện hành của Việtnam. [nghe ph/v]

2006, Apr. 06:  VOA. Về đình công Việt Nam
Phỏng vấn về những cuộc đình công vừa qua tại Việtnam. [nghe ph/v]

2006, Mar. 30:  RFA. Điều trần về nhân quyền Việt Nam

Tường trình về buổi điều trần tại Hạ Viện Hoa Kỳ về tình trạng nhân quyền tại Việtnam vào ngày 29 tháng 3. [đọc và nghe ph/v (rfa.org)]

2006, Mar. 30:  VOA. Điều trần tại Quốc hội
Tường trình về cuộc điều trần tại Hạ Viện Hoa Kỳ về vấn đề nhân quyền tại Việtnam vào ngày 29 tháng 3. 
[đọc và nghe ph/v (voanews.com)...]


Interviewed DVH, Dr. Nguyen Dan Que and Al Santolli about Human Rights in VN2006, Feb. 04: VOA. On The  Line. Interview Dr. Nguyễn Đan Quế, Al Santoli, and DVH about Vietnam Human Rights.

Vietnam is now campaigning for membership in the World Trade Organization. But while Vietnam may be trying to open up economically, the ruling Communist Party continues to stifle political and civic life... [read transcript][listen (voanews.com)], or [watch interview] (You need realPlayer for the video which can be downloaded with no cost at www.real.com)

2005, Dec. 11: VOA. Nhìn lại 20 năm đổi mới tại Việt Nam.

Phỏng vấn cùng Ông Raymond Burghardt, cựu đại sứ Hoakỳ tại Việt nam, hiện là Giám đốc chương trình nghiên cứu chuyên đề Đông Phương của Trung tâm Đông Tây ở Haiwaii, đánh giá 20 năm đổi mới của Việtnam. [đọc bài ghi lại][nghe ph/v (voanews.com)]

2005, Nov. 14: Chuyến đi vận động dân chủ cho Việtnam ở Châu Âu từ ngày 27.10 - 14.11 2005 

  • Đài Radiomultikulti (Berlin) phỏng vấn (11-11) về việc vận động các tổ chức ngoại quốc trong chuyến đi, v.v. [nghe ..]

  • Thanh Phương của RFI phỏng vấn (14-11) tại Paris về chuyến đi vận động dân chủ  [nghe pv...] và bài ghi lại [đọc...]

Head quarter of  HMDC 2005 camp

2005, 09/15: RFA. Việt Long phỏng vấn nhân kỳ Họp Mặt Dân Chủ 2005 về việc vận động dân chủ trong và ngoài nước

Một trong những đề tài được thảo luận trong Diễn đàn Họp mặt Dân chủ tổ chức tại California hồi cuối tuần qua là cuộc vận động dân chủ trong nước và ngoài nước. Một tham dự viên của diễn đàn, Giáo sư Đoàn Viết Hoạt trả lời cuộc phỏng vấn của Việt-Long quanh vấn đề này.  [đọc và nghe ph/v]

2005, 08/21: BBC. Nguyễn Hùng phỏng vấn hằng tuần Thứ trưỏng Ngoại giao Lê Văn Bàng về Sách Trắng Nhân Quyền

Chương trình Phỏng vấn Hàng tuần tuần này có phỏng vấn dài với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Văn Bàng, người đã công bố Sách trắng của Việt Nam...
    Các nhà hoạt động vì nhân quyền ở Việt Nam đã không thực sự đánh giá cao Sách trắng vừa được công bố, một ấn phẩm mà nhà hoạt động Đoàn Viết Hoạt ở Washington nói rằng giống như 'Báo cáo chính trị của Đại hội Đảng.'
[đọc và nghe phỏng vấn LVB]

2005, 08/19: BBC. Phỏng vấn Đoàn Viết Hoạt và Thứ trưỏng Ngoại giao Lê Văn Bàng về Sách Trắng Nhân Quyền

Sự thực về cuốn Sách Trắng Nhân quyền đầu tiên do chính phủ Việt nam - một trong những quốc gia vi phạm nhân quyền nhiều nhất trên thế giới - vừa công bố... [nghe ph/v LVB], [nghe ph/v ĐVH]


2005, 07/15: VOA. Đoàn Viết Hoạt nhận định về tình hình chính trị Việt nam hiện nay

Về chính trị Việt nam thân Trung quốc để giữ tình trạng độc đảng Mác xít Lê nin nít; về kinh tế thì thân Hoa kỳ để phát triển - tình trạng mâu thuẫn này sẽ đưa đến những khó khăn cho Việt nam về mặt phát triển kinh tế và hội nhập vào cộng đồng thế giới... [nghe ph/v]


2005, 07/15: RFA. Hội luận với Gs. Trần Khuê, từ Sàigòn, nhân kỷ niệm 10 năm quan hệ Việt-Mỹ.

Sau 10 năm, liệu Việt nam có vượt thoát được những rào cản vốn sẵn có để đưa quan hệ này lên một tầm cao mới như lời tuyên bố của Thủ tướng Phan Văn Khải tại Hoa kỳ hay không? ...  [đọc (doi-thoai.com)] [nghe ph/v]


2005, 07/08: RFA. Hội luận với Nguyễn Thanh Giang, từ Hà nội, về sự hội nhập WTO của Việt Nam mang theo "định hướng XHCN."

Hội Nghị 12 Ban Chấp Hành Trung Ương đảng CSVN đang nhóm họp sẽ phải đứng trước những thử thách nên hay không nên theo đuổi học thuyết Mác-Lê làm kim chỉ nam tiến lên Chủ Nghĩa Xã Hội? ... [nghe ph/v]

2005, 06/20: VOA. Phỏng vấn nhân dịp ông Phan Văn Khải đến thăm Hoa kỳ. [nghe]


2005, 05/19: Kerry Miller phỏng vấn trên Minnesota Public Radio.

Đoàn Viết Hoạt nói về những ngày tù, về quyết định rời Việt nam; Trần Thị Thức và Đoàn Long về gia đình những ngày ĐVH còn trong tù... [listen]


2005, 02/22: RFA. Lộ trình Dân chủ Việt Nam tại JHU

Tường thuật về buổi hội thảo về Lộ trình Dân chủ Việt nam tại Đại học John Hopkin. [nghe ph/v (rfa.org)]


2005, 02/21: VOA. Lộ trình Dân chủ Việt Nam tại JHU

Tường thuật về buổi hội thảo về Lộ trình Dân chủ Việt nam tại Đại học John Hopkin. [nghe tiếng Việt (voa.org)]


2005, Apr.: VOA. Về buổi ra mắt sách HTDT tại Đại Học George Mason

Tường thuật buổi ra mắt sách HTDT tổ chức tại trường Đại Học George Mason trong vùng phụ cận thủ đô Washington. [nghe tiếng Việt (voanews.com)]

2005, Apr. 30: VOA. Phỏng vấn nhân ngày 30-4. [nghe ph/v (voanews.com)]

...Tôi nghĩ có nhiều cơ hội đã bị bỏ mất, trong đó cơ hội đầu tiên là ngày 30 tháng tư 75... Không phải chỉ những người của miền Nam là nhìn biến cố 30 tháng tư một cách bi quan hay buồn thảm, mà thực sự ra thì ngay cả những người Cộng sản hiện nay ở trong nước, kể cả những người đã từng lãnh đạo miền bắc cũng như là cả đất nước sau ngày 30 tháng Tư, thì cũng đang nhìn lại nó với những con mắt khác...

     Chúng tôi nghĩ rằng bây giờ là cái lúc mà tất cả mọi người Việt Nam, trong đó có ban lãnh đạo Đảng Cộng sản, có những người Cộng sản, có những người quốc gia, tất cả phải nhìn đất nước trên một thế giới quan mới, là thấy rõ ràng rằng bây giờ nó là một thế giới quan một là sự đối kháng giữa dân chủ với độc tài, sự đối kháng giữa tiến bộ và phản tiến bộ, và sự đối kháng giữa xu thế của thời đại và tương lai với những cái lạc hậu và lỗi thời. Chúng ta phải dứt khoát chọn lựa cái gì hướng về tương lai thì dân tộc chúng ta mới có thể tiến bộ được...” [nghe và xem phỏng vấn]

BS. Nguyễn Đan Quế2005, 03/26: VOA. Phỏng vấn Nguyễn Đan Quế, Al Santolli, và ĐVH.

Phỏng vấn nhân dịp chính quyền Việt nam vừa trả tự do cho những nhà chống đối như Gs. Nguyễn Đình Huy, Lm. Nguyễn Văn Lý, Bs. Nguyễn Đan Quế, v.v... Bs. Quế tham gia cuộc phỏng vấn bằng điện thoại di động trực tiếp từ Việt nam. [xem video (rfkmemorial.org)]  

2004, 11/29: RFA. Nhận định về tình hình chính trị Cuba. [nghe ph/v (rfa.org)]


2004, Oct. 04: Đài Tiếng Nước Tôi Boston.

Xuân Hoàng phỏng vấn Đoàn Viết Hoạt về Tiến trình Dân Chủ Hóa Cho Việt nam nhân dịp nói chuyện tại Đại học Harvard trong cùng đề tài. [nghe ph/v]

2004, 10/03: RFA. Hội nghị kiểm điểm dân chủ

Phỏng vấn Đoàn Viết Hoạt về hội nghị kiểm điểm dân chủ cơ sở tại Hà nội. [nghe ph/v (rfa.org)]

Nhà báo Nguyễn Vũ Bình2004, 05/07: RFA. Phỏng vấn Đoàn Viết Hoạt về vụ án của nhà báo Nguyễn Vũ Bình ở Việt nam. [nghe ph/v (rfa.org)]