Những cựu tù nhân lưu vong: ‘Ra đi không phải là ngừng đấu tranh!’

RFA
2018-02-09

Nhạc sĩ Việt Khang được mọi người chào đón tại phi trường Los Angeles ngày 8/2/2018


Những cựu tù nhân lưu vong: ‘Ra đi không phải là ngừng đấu tranh!’

 

Ngày 8/2/2018 vừa qua, nhạc sĩ, cựu tù nhân lương tâm Việt Khang đặt chân đến Mỹ. Đây là thành quả của công cuộc đấu tranh chung của cộng đồng hải ngoại, do đài truyền h́nh SBTN khởi xướng vào năm 2012, qua chiến dịch kư thỉnh nguyện thư gởi Ṭa Bạch Ốc. Một tuần lễ trước đó là cựu tù nhân lương tâm Trương Minh Tam cũng đến Hoa Kỳ theo con đường tị nạn chính trị.

Cộng đồng người Việt trong và ngoài nước đón nhận điều này với hai chiều suy nghĩ khác nhau. Những tranh căi về việc người hoạt động trong nước ra đi sẽ không c̣n cất tiếng nói tranh đấu mạnh mẽ nữa lại tiếp tục dấy lên trong dư luận.

Trong nước vẫn tốt hơn

Giáo sư Đoàn Viết Hoạt, người tù chính trị từng bị buộc phải rời khỏi quê hương cách đây khoảng 20 năm, hiện đang sinh sống ở Virginia cho biết, theo ông, mỗi người đều có sự quyết định của riêng ḿnh, tuỳ vào hoàn cảnh của mỗi người đó.

“Việc ra khỏi nước hay không, mỗi một người, bất kể đó là người đấu tranh, một nhà hoạt động hay một người trung dung với chính trị đều có quyền quyết định riêng tuỳ theo hoàn cảnh cá nhân của ḿnh.  Nhưng nếu nhận định liên hệ với cuộc đấu tranh, th́ theo tôi nếu ḿnh vẫn ở được ở trong nước và tiếp tục cuộc đấu tranh ở trong nước th́ vẫn tốt hơn là ở bên ngoài.”

Có nhiều vấn đề mà đối với Giáo sư Đoàn Viết Hoạt, đó là lư do dẫn đến việc ông cho rằng tiếp tục cuộc đấu tranh trong nước th́ vẫn tốt hơn là khi rời khỏi quê hương. Nhưng không phải v́ thế mà nó mất đi ư nghĩa và sứ mệnh quan trọng của nó. Trước tiên, ông nhắc đến sự thích nghi với môi trường sống.

“Trong rất nhiều trường hợp có những người không quen với môi trường hải ngoại cũng như với cuộc vận động quốc tế. Khi ḿnh ra khỏi nước, cuộc đấu tranh trở thành gián tiếp không c̣n trực tiếp nữa.

Mà khi gián tiếp th́ có hai vấn đề, đó là vận động cộng đồng hải ngoại, cùng với người Việt hải ngoại yểm trợ cho người trong nước.

Cái thứ 2 là vận động quốc tế, người Mỹ, chính phủ Mỹ để hỗ trợ cho cuộc đấu tranh trong nước.”

Cộng đồng hải ngoại và môi trường sống chính là điều mà giáo sư Đoàn Viết Hoạt cho rằng sẽ là những khó khăn về đường lối đấu tranh cho những nhà hoạt động trong nước khi rời khỏi quê hương.

“Thành phần hải ngoại có thể nói là thành phần của miền Nam Việt Nam cũ nên lập trường, đường lối đấu tranh nó phải khác. Nó mạnh mẽ hơn, chống chế độ Cộng sản rơ ràng hơn. C̣n trong nước là môi trường trực tiếp với chính quyền”

Và một lần nữa ông khẳng định bao giờ cuộc đấu tranh cũng phải do hoạt động trực tiếp của những người trong nước th́ nó mới có ư nghĩa và có hiệu quả.

“Do đó nếu ở lại được th́ nên ở lại tiếp tục đấu tranh nếu muốn tiếp tục. c̣n nếu muốn đi t́m 1 cuộc sống mới thoải mái, không cực khổ th́ đó lại là chuyện khác.”

Do đó nếu ở lại được th́ nên ở lại tiếp tục đấu tranh nếu muốn tiếp tục. C̣n nếu muốn đi t́m 1 cuộc sống mới thoải mái, không cực khổ th́ đó lại là chuyện khác. - GS Đoàn Viết Hoạt

 

Đi hay ở lại, đôi khi không c̣n là sự lựa chọn của mỗi 1 người nữa. Đây chính là trường hợp của Cựu tù chính trị, nhà giáo Phạm Minh Hoàng.

Nửa năm trước đây, ông bị cưỡng bức đi Pháp vào khuya ngày thứ bảy 24/6. Trước đó 1 tháng,ông nhận được quyết định tước quốc tịch Việt Nam do chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang kư ngày 17 /5.

Từ Paris, ông chia sẻ suy nghĩ của ḿnh về câu hỏi “Làm người đấu tranh, th́ ra đi hay ở lại?”

“Theo cá nhân của tôi th́ tôi nghĩ trong nước th́ nó tốt hơn. Chúng ta gần gũi hơn, chúng ta trực tiếp hơn và chúng ta sống với thực tế nhiều hơn.”

Người ở lại

Nhắc đến những nhà hoạt động, những cựu tù nhân lương tâm phải sống lưu vong như blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần,  nhà đấu tranh Đặng Xuân Diệu, gần đây nhất là nhà hoạt động Trương Minh Tam và nhạc sĩ Việt Khang, dư luận trong và ngoài nước không thể không nhắc đến những nhà đấu tranh c̣n đang chịu án. Đó là một Trần Huỳnh Duy Thức với bản án 16 năm; một Nguyễn Văn Đài hiện đang bị giam giữ khắc nghiệt chờ xét xử.

Đây là những người mà qua lời kể lại từ gia đ́nh, người thân của họ, con đường lưu vong là con đường họ nhiều lần chối bỏ.

Theo lời kể của ông Trần Huỳnh Duy Tân khi trả lời phỏng vấn truyền thông nước ngoài, rất nhiều lần gia đ́nh đề cập đến con đường tị nạn, nhưng ông Thức kiên quyết khẳng định sẽ không làm như vậy và đề nghị gia đ́nh không được nhắc đến. Ông Tân c̣n nói rằng Trần Huỳnh Duy Thức “rất kiên định trong vấn đề anh ở lại, không có đi tị nạn”.

Kỹ sư Nguyễn Lân Thắng trong lần trả lời phỏng vấn của BBC, ông nói rằng chỉ có chính Trần Huỳnh duy Thức  hiểu hơn ai hết là cái ǵ tốt nhất cho ông ấy. Và kỹ sư Nguyễn Lân Thắng khẳng định thêm " nếu tôi đặt địa vị ḿnh vào trong địa vị của anh Thức, th́ tôi cũng sẽ chọn con đường tiếp tục đấu tranh."

Thực ra, không thể nói ở trong nước là tốt hay là ra ngoài này tốt, và ngược lại. Mỗi người có một khả năng riêng, tính cách riêng, con đường riêng, nhưng dù ở đâu, tôi tin là tất cả vẫn tiếp tục đấu tranh theo cách riêng của ḿnh. - Nhạc sĩ Việt Khang

 

Nhưng đi không phải là ngừng lại

Tuy rằng cả giáo sư Đoàn Viết Hoạt lẫn nhà giáo Phạm Minh Hoàng đều có cùng suy nghĩ trong câu trả lời về việc ra đi hay ở lại đối với một người đấu tranh, đó là “ở lại và trực tiếp sẽ tốt hơn”, nhưng cả hai đều nói rằng “Ra đi không phải là ngừng đấu tranh!”

Giáo sư Đoàn Viết Hoạt khẳng định

“Nếu quyết tâm của ḿnh vẫn c̣n th́ vẫn đấu tranh. Tất nhiên môi trường đấu tranh khác th́ phương thức khác, cách làm việc khác. Nơi nào cũng có thể đấu tranh được, kể cả khi anh ở trong tù., huống chi khi anh được tự do bay nhảy bên ngoài, đi lại, nói chuyện.

Cho nên nói là ra ngoài th́ không đấu tranh được là không đúng. Hoàn toàn không đúng.”

Tôi chỉ thay đổi địa bàn hoạt động. Tâm hồn chúng ta không thay đổi, lư tưởng không thay đổi. T́nh yêu nước không thay đổi. chỉ chúng tat hay đổi từ nơi này sang nơi khác. - Nhà giáo Phạm Minh Hoàng

 

Thay đổi h́nh thức đấu tranh cũng là cách nhà giáo Phạm Minh Hoàng đang thực hiện sau khi ông bị trục xuất khỏi quê hương của ḿnh.

“Tôi chỉ thay đổi địa bàn hoạt động. Tâm hồn chúng ta không thay đổi, lư tưởng không thay đổi. T́nh yêu nước không thay đổi. chỉ chúng tat hay đổi từ nơi này sang nơi khác.

Trong hoàn cảnh hiện tại, dĩ nhiên tôi không thể tham gia những ǵ trực tiếp trong nước, bây giờ ngoài này, tôi vẫn làm chuyện ấy nhưng khác 1 chút. Tôi là nhà giáo th́ tôi viết bài, có những quan tâm về giáo dục. Tôi làm việc trong khả năng cho phép đặc biệt về giáo dục.”

Những chia sẻ này cũng là cách nghĩ nhạc sĩ Việt Khang khi anh đặt chân đến Hoa Kỳ và nhận được câu hỏi từ những người quan tâm là “tại sao anh không ở trong nước tiếp tục đấu tranh, và nếu anh cũng đi Mỹ hết th́ c̣n ai tiếp tục công việc?” Câu trả lời của Việt Khang rằng: “Thực ra, không thể nói ở trong nước là tốt hay là ra ngoài này tốt, và ngược lại. Mỗi người có một khả năng riêng, tính cách riêng, con đường riêng, nhưng dù ở đâu, tôi tin là tất cả vẫn tiếp tục đấu tranh theo cách riêng của ḿnh.”

_________________

Nguồn:
https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/Leaving-does-not-mean-stop-fighting-02092018130909.html?searchterm:utf8:ustring=%C4%90o%C3%A0n+Vi%E1%BA%BFt+Ho%E1%BA%A1t

Youtube:
https://www.youtube.com/watch?v=_etIsbK3nt4&feature=youtu.be

 

 

Phỏng vấn:

Diễn đàn thời sự Feb 12 phần 1

Diễn đàn thời sự Feb 12 phần 2

5-1-2017:  VOA phỏng vấn giáo sư Đoàn Viết Hoạt

7-10-2016: Tác Động Của TPP Vào Tiến Tŕnh Chuyển Hóa Việt Nam

22-6-2016:   Đài Saigon 900 Houston phỏng vấn Giáo sư Đoàn Viết Hoạt

2016, May: 
Cuộc đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền Việt Nam c̣n dài và gian khổ

2016, May: 
Nhân 49 Ngày Tưởng Niệm Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích

2016, Mar:  Tâm t́nh gửi anh Bích từ Manila

2016, Feb:  Việt Nam sau Đại Hội 12

2016, Jan:  Dân Chủ Kiểu Nào?

2015 Aug:
RFA Phỏng vấn GS Đoàn Viết Hoạt và TS Nguyễn Quang A

2014, Jan: Chuyển hóa Dân chủ tại Việt Nam


2013, Dec. 6:  RFI phỏng vấn Người hùng bất bạo động Nam Phi: Nelson Mandela

2013, Aug. 14:
Cơ hội Cuối cùng


2013, May. 15: RFA phỏng vấn: Tín hiệu mới từ thành phần nhân sự Bộ Chính Trị?


2012, Oct. 7: Thông điệp Từ HN6

Sau 15 ngày “họp kín”, trong đó có 5 ngày tập trung vào vấn đề nhân sự, HN 6 đă kết thúc trong sự thất vọng của mọi người. Cơ quan quyền lực cao nhất nước, cao hơn cả QH, cả chính phủ, không thể quyết định được một việc rất nhỏ: áp dụng kỷ luật “một người” và một tập thể 14 người –dù cá nhân và tập thể đó đă tự nguyện xin được kỷ luật.


2012, June: Bốn Kịch bản Dân chủ Tại Việt nam và Chọn lựa của Chúng ta


George Bush Center: 2012, Mar. 28 Freedom Collection Interview along with other POCs.

Search for all DVH viewpoints in the Collection


2012, Feb. 25, Thư gởi TT Hoa kỳ Barack Obama về đề nghị cắt giảm ngân sách chương tŕnh phát thanh dành cho các nước cộng sản VOA, gồm cả Việtnam và Tây Tạng

Những Bài viết Chủ đề CUỘC VẬN ĐỘNG DÂN CHỦ

Những Bài viết Chủ đề DÂN TỘC

BÀI MỚI

June 2007, Viet Tribune: Phỏng vấn nhân dịp ông Nguyễn Minh Triết sang Mỹ


June 2007, BBC: Nhận định về dân chủ hoá ở VN


June 2007: Thông cáo Báo chỉ: Các nhà dân chủ Việt nam gặp Hội đồng ANQG Mỹ


June 2007, BBC: Việt nam Cần Đổi Mới về Chính trị


Jan. 2007, BBC: Hăy hoà giải với hiện tại để xây dựng tương lai


Jan. 2007, RFA: Phát biểu về Những Ư Kiến của Ông Vơ Văn Kiệt

Hội Nghị Warsaw 2007 "TỰ DO và ĐOÀN KẾT"

DCV: Hội nghị quốc tế "Tự Do và Đoàn Kết"


BBC:Người Việt dự hội nghị nhân quyền Ba Lan


Nghị Quyết đúc kết đại hội


Bản Lên Tiếng Về Sự Kiện Trung Quốc Khẳng Định Chủ Quyền Đảo Trường Sa và Hoàng Sa


Final Resolution


Warsaw Joint Statement Burma, China, Tibet and Vietnam - Dec 11, 2007


Copyright © 2005 doanviethoat.org - All Rights Reserved.