GHPGVNTN công bố suy cử tăng thống trong lễ thọ tang tại chùa Diệu Pháp

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=81139&z=2
Monday, July 07, 2008

Chư tăng chung quanh kim quan đức tăng thống tại tu viện Nguyên Thiều, 6 tháng 7, 2008. (Hình: của IBIB)PARIS 7-7 (TH).- Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN) sẽ công bố vị lãnh đạo tối cao của giáo hội cũng như danh sách hội đồng lưỡng viện vào ngày Chủ Nhật 13 tháng 7, 2008 tới đây tại chùa Diệu Pháp thuộc thành phố San Gabriel, California.

Ông Võ Văn Ái, giám đốc Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế (PTTPGQT) tại Paris cho hay như vậy qua một điện thư hôm Thứ Hai 7 tháng 7, 2008 với báo Người Việt.

Hiện nay, các hoạt động của giáo hội tập trung vào việc tổ chức tang lễ cho vị đệ tứ tăng thống vừa qua đời, Hòa Thượng Thích Huyền Quang, tại tu viện Nguyên Thiều tỉnh Bình Ðịnh cũng như các bổi lễ cầu siêu cho ngài tại khắp nơi trong ngoài nước Việt nam.

Cho tới nay, chưa thấy có những hành động cản trở quyết liệt nào từ phía nhà cầm quyền Hà Nội mà ít ngày trước đây họ bắn tiếng muốn giành lấy việc tổ chức tang lễ như một cách đánh phá GHPGVNTN.

Tam vị Hòa Thượng Thích Quảng Ðộ, Thích Bảo An và Thích Thiện Hạnh dâng lễ thọ tang tại tu viện Nguyên Thiều, 6 tháng 7, 2008. (Hình: của IBIB).HT Thích Huyền Quang qua đời ngày 5 tháng 7, 2008, thọ 89 tuổi, sau một thời gian dài chống đỡ với nhiều chứng bệnh, đặc biệt là bệnh tiểu đường, lại tuổi già sức yếu. Hơn ba chục năm qua, ngài đã bị CSVN bắt tù, quản chế, lưu đày liên tục mà ngài từng nói ngài là một thứ “tù không án”.

Từ khi thành lập “Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam” năm 1981 thường bị coi là một thứ tôn giáo “quốc doanh”, nhà cầm quyền Hà Nội không coi GHPGVNTN là một giáo hội hợp pháp và tìm đủ mọi cách đàn áp.

Bản tin của PTTPGQT nhận tin từ Văn Phòng Viện Tăng Thống cho hay tình hình tại tu viện Nguyên Thiều ngày Thứ Hai mùng 6 Tháng Bảy như sau:

“Theo đúng như chương trình dự liệu, 8 giờ sáng hôm nay, 6 tháng 7, hàng trăm chư tăng ni đã làm lễ nhập kim quan tại tu viện Nguyên Thiều. Rất đông đồng bào Phật tử Bình Ðịnh và hàng chục huynh trưởng Gia Ðình Phật tử từ Huế, Quảng Nam-Ðà Nẵng và Bình Ðịnh thuộc Gia Ðình Phật Tử Vụ, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN), cùng tham dự. Buổi lễ vô cùng trang nghiêm, trọng thể giữa khung cảnh u tịch của t u viện Nguyên Thiều. Ðại lão Hòa Thượng Thích Quảng Ðộ, đại lão Hòa Thượng Thích Bảo An cùng Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh và hàng giáo phẩm Viện Tăng thống, Viện Hóa Ðạo hướng dẫn lễ nhập kim quan này.

Một sự cố có thể xem như riêng biệt, nhưng cũng có thể là động tác thăm dò phản ứng của hàng giáo phẩm lãnh đạo Hội Ðồng Lưỡng Viện GHPGVNTN hiện đang quy tụ về tu viện Nguyên Thiều dự lễ tang Ðức Ðệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang. Ðó là một vị Hòa thượng có tên Thích Ðổng Quán đến cổng chùa Tu viện Nguyên Thiều tự tay xé tờ Cáo Bạch lễ tang đức tăng thống. Ông tự nhận và nói rằng: “Tôi là người sáng lập Tu viện Nguyên Thiều này, tôi cho không cho phép dán tên GHPGVNTN bất hợp pháp và chức đệ tứ tăng thống”. Nghe động tịnh như vậy, đại đức Thích Ðồng Thọ, thị giả của đức tăng thống, liền chạy ra và phản ứng: “Thầy không được làm như vậy! Thầy không được làm như vậy!” Tiếng nói như một lời xua đuổi. Hòa Thượng Thích Ðổng Quán chưa kịp xé hết tờ Cáo Bạch liền bỏ chạy, sau lưng có một công an chạy theo.

Phật tử Bình Ðịnh tự hỏi đây là hành động lẻ loi hay một sự giật dây nhằm so gân nắn túi xem phản ứng? Tuy nhiên sự kiện một “hòa thượng” phải ra tay như vậy, có thể báo hiệu những sự gì xẩy tới sẽ trầm trọng hơn chăng về một dự trù mà nhà cầm quyền Hà Nội đang vận động ráo riết để giành giật cho Giáo Hội Phật Giáo Nhà Nước tổ chức lễ tang cho đức tăng thống.

Mặt khác, kể từ sáng nay, đường dây điện thoại của tu viện Nguyên Thiều đã bị cắt, một số điện thoại di động cũng đã bị phong toả.

Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế đang theo dõi tình hình và sẽ xin báo động đến các cơ quan quốc tế, báo chí, truyền thông, và đồng bào ở hải ngoại với mong mỏi sự kết hợp rộng lớn và chặt chẽ để bảo vệ cho tự do người dân Việt nói chung và GHPGVNTN nói riêng.

Trong cuộc điện đàm với ông Võ Văn Ái hôm nay, đại lão Hòa Thượng Thích Quảng Ðộ cho biết rằng kể từ hôm qua, chư tăng đã thay phiên liên tục tụng niệm 24 giờ trên 24 giờ cho đến ngày lễ cung nghinh kim quan nhập bảo tháp vào lúc 7 giờ sáng 11 tháng 7 tuần sau.

Trong bản văn thư khẩn từ Văn Phòng II Viện Hóa Ðạo, HT Thích Hộ Giác cho hay: “Văn Phòng II Viện Hóa Ðạo và Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ sẽ long trọng tổ chức LỄ TƯỞNG NGUYỆN VÀ THỌ TANG đức đệ tứ tăng thống, lúc 02 giờ chiều Chủ Nhật ngày 13 tháng 07 năm 2008 (nhằm ngày 11 tháng 06 năm Mậu Tý) tại chùa Diệu Pháp, trụ sở trung ương của Giáo Hội”

Bản thông tư khẩn nói rằng “Ðức Ðệ Tứ Tăng Thống Thượng Huyền Hạ Quang là vị lãnh đạo tối cao, bi trí lưỡng toàn của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, suốt đời tận hiến cho đạo pháp, dân tộc và nhân loại, đã lèo lái con thuyền giáo hội vượt qua bao nguy biến hiểm ách nhất trong lịch sử truyền bá chánh pháp. Ngài là bậc cao tăng xuất trần thượng sỹ, học hải uyên thâm, đạo phong trác việt.

Sự viên tịch của đức đệ tứ tăng thống giữa cơn pháp nạn nghiệt ngã hiện nay không chỉ là một mất mát lớn lao đối với GHPGVNTN mà còn là một tổn thất vô biên đối với toàn thể Phật giáo đồ trên khắp năm châu.”

Dư luận chung tin rằng HT Thích Quảng Ðộ, viện trưởng Viện Hóa Ðạo của giáo hội sẽ được chư tăng đề cử làm tăng thống đời thứ năm của GHPGVNTN. Nhưng người ta cũng nhìn thấy ngài sẽ gặp rất nhiều khó khăn trước sự cản trở đánh phá từ phía nhà cầm quyền Hà Nội. Nhận xét về điều này, ông Ðoàn Viết Hoạt, một nhà hoạt động dân chủ cư ngụ ở khu vực Hoa Thịnh Ðốn và cũng là một tín đồ Phật giáo đưa ra nhận định như sau:

“Chính quyền CSVN không thể làm gì để ngăn cản việc HT Thích Quảng Ðộ kế nhiệm chức tăng thống của GHPGVNTN được vì đây là công việc nội bộ của GH. Tất nhiên họ sẽ tiếp tục bôi lọ và ngăn cản các hoạt động của GHPGVNTN như vẫn đang làm. Khó khăn nhất của GHPGVNTN là không được tự do hoạt động và từ đó, nhân sự thiếu,ợ không tăng trưởng được, và nhất là bị cô lập với quần chúng và tín đồ. Ðây là một thách đố to lớn nhất của GHPGVNTN nhất là sau cái chết của HT Huyền Quang. Theo tôi, chỉ có một con đường là chủ động đến với tín đồ và quần chúng qua các hoạt động xã hội, giáo dục và nhất là tu học giáo lý tại gia và tại các chùa thuộc GHPGVNTN, bất chấp mọi ngăn cản và đàn áp. Phải phá vòng vây. Có hoạt động sẽ có đàn áp, có đàn áp sẽ có áp lực, có áp lực sẽ buộc chính quyền CS phải nới lỏng vòng vây thêm nữa. Ðó là tiến trình tất yếu của tự do hóa xã hội và dân chủ hóa chính quyền đã và đang xẩy ra tại Việt Nam. Phải chủ động và có nhiều sáng kiến hành động, không thể thụ động chờ đợi.”