Người Việt dự hội nghị nhân quyền Ba Lan

 


http://www.bbc.co.uk/vietnamese/regionalnews/ story/2007/12/071211_humanrights_conference.shtml

BBC - 11 Tháng 12 2007 - Cập nhật 13h17 GMT

Giáo sư Đoàn Viết Hoạt phát biểu tại hội nghị

Một người Việt Nam tham dự hội nghị, giáo sư Đoàn Viết Hoạt, phát biểu

Hội nghị ủng hộ việc bảo vệ nhân quyền tại các nước được coi là độc tài đă diễn ra hôm 10.12 tại Warsaw, Ba Lan, nhân Ngày nhân quyền quốc tế.

Hội nghị có tên gọi “V́ tự do và đoàn kết” khai mạc tại trụ sở Quốc hội Ba Lan, với sự tham gia của đại diện mười quốc gia, trong đó có Belarus, Chechnya, Trung Quốc và Miến Điện.

Đông nhất là phái đoàn người Việt từ Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Ba Lan và Đông Nam Á.

Về phía Ba Lan có phó chủ tịch thượng viện Roman Romaszewski và nhiều chính khách từng là những nhà hoạt động tích cực của phong trào công đoàn như Andrzej Czuma, Jan Rulewski và Wojciech Borowik.

Hội nghị hai ngày do Hội tự do ngôn luận Ba Lan tổ chức với sự giúp đỡ của Bộ Ngoại giao cùng văn pḥng Quốc hội nước này.

Ông Miroslaw Chojecki, Chủ tịch Hội tự do ngôn luận, đă khai mạc và đọc thư của Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski gửi ban tổ chức cũng như những người tham dự.

Tại hội nghị, đại diện phái đoàn các nước thông báo t́nh h́nh vi phạm nhân quyền và tự do công dân cũng như phong trào đấu tranh đối lập trong nước cũng như hải ngoại của mỗi nước.

Quang cảnh hội nghị

Đại biểu tham dự hội nghị đến từ nhiều quốc gia khác nhau

Đại diện cho phái đoàn Việt Nam, phát biểu của giáo sư Đoàn Viết Hoạt, nhà báo Bùi Tín, ông Đỗ Thành Công đă gây được sự chú ư.

 

Mục đích

Hội nghị “V́ tự do và đoàn kết” được tổ chức nhằm t́m hiểu, ủng hộ phong trào đấu tranh nhân quyền tại các nước được coi là độc tài, đồng thời nhanh chóng thông tin cho dư luận quốc tế về các vi phạm nhân quyền tại các nước đó nhằm tạo ra một mặt trận mang tính đoàn kết rộng lớn.

Ngoài ra, hội nghị cũng là dịp vận động Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu quan tâm đến vấn đề nhân quyền và dân chủ trong các quan hệ kinh tế, song phương cũng như đa phương.

Ngày hôm nay (12.12), hội nghị tiếp tục diễn ra tại Dinh Thủ tướng Ba Lan với nội dung xây dựng sự hợp tác chặt chẽ giữa các phong trào đối lập tại các nước độc tài cũng như thành lập một tổ chức quốc tế "V́ tự do và đoàn kết” có trụ sở ở Ba Lan.

Hội tự do ngôn luận Ba Lan (SWS) là hiệp hội những nhà hoạt động dân chủ Ba Lan thời XHCN.

Họ là những người viết báo, những người chịu trách nhiệm in ấn phát hành báo chí, tài liệu bí mật thời cộng sản.

SWS từng đồng tổ chức hội nghị "Cơm áo và tự do”, ủng hộ phong trào bênh vực quyền lợi cho người lao động Việt Nam.