Đài Saigon 900 Houston phỏng vấn Giáo sư Đoàn Viết Hoạt, 22-6-2016.

 

Posted by chuyenhoavietnam Tháng Sáu 22, 2016 Để lại b́nh luận

Filed Under  Đoàn Viết Hoạt

Nguyễn Chính Kết

Đài Saigon 900 Houston phỏng vấn Giáo sư Đoàn Viết Hoạt
(8g30-9g10 sáng thứ tư, 22-6-2016)

Kính chào Quư Thính Giả

Quư Thính giả đang theo dơi đài Sàig̣n, phát thanh trên hai làn sóng 900 AM tại Houston, và 1600 AM tại Dallas. Quư Thính giả khắp nơi có thể nghe chúng tôi trên hệ thống Internet toàn cầu qua địa chỉ của đài là daisaigon.com, hoặc có thể sử dụng điện thoại để nghe đài với số 641-552-5009. Tiếp theo đây là chương tŕnh “Vấn đề hôm nay”, do Nguyễn Chính Kết phụ trách. Xin trân trọng kính chào Quư Thính giả.

Trong chương tŕnh “Vấn đề hôm nay”, chúng tôi rất hân hạnh mời Giáo sư Đoàn Viết Hoạt cùng hội luận.

Giáo sư Đoàn Viết Hoạt là một nhà đấu tranh dân chủ từng đấu tranh ở trong nước ngay sau biến cố 1975, và đă bị CSVN kết án 12 năm tù giam với tội danh “Tuyên truyền tư tưởng phản động chống phá Nhà nước CHXHCNVN”.

Sau khi ra tù, ông vẫn kiên quyết chống lại chế độ. V́ thế, ông lại bị bắt lần thứ hai và bị kết án 15 năm tù giam. Như vậy tổng cộng cả hai lần kết án là 27 năm. Nhờ áp lực quốc tế, ông được CSVN trả tự do nhưng lại bị trục xuất ngay khỏi Việt Nam năm 1998. Ông đành xuất cảnh đi Mỹ và hiện cư trú tại Virginia Hoa Kỳ.

Tại Hoa Kỳ, ông vẫn tiếp tục hoạt động cho tự do dân chủ nhân quyền Việt Nam dưới nhiều h́nh thức, đặc biệt ông là một vị đồng sáng lập tổ chức “Họp mặt Dân chủ” hoạt động đă 13 năm nay, và là thành viên ṇng cốt của tổ chức này.

Trước khi đi vào câu chuyện hôm nay, xin Giáo sư Đoàn Viết Hoạt gửi lời chào đến Quư Thính Giả của Đài Saigon tại Houston và Dallas đang theo dơi câu chuyện của chúng ta.

  1. Tháng 5 vừa qua, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đă làm một chuyến thăm Việt Nam và được dân chúng Việt Nam cả Hà Nội lẫn Sàig̣n đón tiếp một cách nồng hậu, khác hẳn với thái độ đón tiếp của nhà cầm quyền CSVN. Và chuyến viếng thăm này của Tổng Thống Barack Obama được đánh giá là đă diễn tiến và kết thúc tốt đẹp cho cả đôi bên Mỹ-Việt.

˗ Vậy, thưa Giáo sư Đoàn Viết Hoạt, là một người rất quan tâm về cuộc đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền trong nước, Anh đánh giá thế nào về kết quả chuyến viếng thăm này của Tổng thống Obama đối với  t́nh h́nh nhân quyền và cuộc đấu tranh cho tự do của người dân Việt Nam?

  1. Thế c̣n ảnh hưởng của chuyến thăm viếng Việt Nam này của Tổng thống Obama đối với quan hệ ba bên Mỹ-Việt-Trung như thế nào? Nó có làm cho CSVN xích lại gần với Hoa Kỳ hơn và xa Trung cộng hơn một chút nào không?
  2. Hiện nay, âm mưu thôn tính Việt Nam của Trung cộng ngày càng trở nên rơ ràng và càng ngày càng trở nên hiện thực hơn nhờ sự đồng lơa và tiếp tay tích cực của nhà cầm quyền CSVN. Trung cộng đă thực hiện việc thôn tính Việt Nam bằng cách đầu độc và phá hoại các nguồn thực phẩm của người dân Việt Nam. Trước hết qua việc xuất cảng vào Việt Nam những thực phẩm chứa nhiều chất độc có thể gây bệnh và làm suy yếu sức mạnh của người dân Việt Nam. Thứ hai là chặng nguồn nước sông Cửu Long từ thượng nguồn để giết chết đất đai vùng đồng bằng sông Cửu Long là kho lúa gạo của Việt Nam khiến nạn đói chắc chắn sẽ xảy ra. Thứ ba là độc độc biển khiến cá chết hết và muối cũng như nước mắm là hai thứ không thể thiếu được trong bữa cơm của người dân Việt Nam bị nhiễm độc.

˗ Thưa Giáo sư Đoàn Viết Hoạt, Anh nghĩ thế nào về hậu quả của việc Trung cộng đầu độc và phá hoại các nguồn thực phẩm của người dân Việt Nam theo 3 hướng kể trên?

˗ Người dân Việt Nam đành phải chấp nhận hậu quả của việc đầu độc này, hay có thể có một cách nào tránh được hay khắc phục được những hậu quả tai hại này không?

  1. Hiện nay Trung cộng đang ngày càng trở nên hung hăn và bất chấp luật pháp quốc tế để độc chiếm Biển Đông. Qua cách hành của Trung cộng, ta thấy dường như Trung cộng có vẻ rất tự tin vào sức mạnh của ḿnh, và tỏ ra không hề sợ Hoa Kỳ, và dường như Hoa Kỳ cũng chưa dám có một biện pháp mạnh nào đối với Trung cộng.

˗ Thưa Giáo sư Đoàn Viết Hoạt, Anh nghĩ thế nào về chính sách của Hoa Kỳ trong vấn đề Biển Đông? Liệu Hoa Kỳ có đủ khả năng và sức mạnh để ngăn chặn việc tự tung tực tác tại Biển Đông không?

  1. Hiện nay, thái độ của Hoa Kỳ đối với Trung cộng cũng như Việt cộng có vẻ như rất ḥa hoăn. Trung cộng th́ ngày càng tự tung tự tác tại Biển Đông, CSVN th́ ngày càng đàn áp nhân quyền mạnh tay và tàn bạo hơn, mà Hoa Kỳ dường như chẳng ngăn cản nổi. Có lẽ Hoa Kỳ và cả Trung cộng đều không muốn chiến tranh xảy ra tại Biển Đông v́ chiến tranh sẽ làm thiệt hại trầm trọng cho cả hai bên. Sự việc xảy ra khiến nhiều người nghĩ rằng cuối cùng th́ Hoa Kỳ và Trung cộng sẽ phải nhượng bộ lẫn nhau và họ sẽ phải chia chác quyền lợi với nhau tại Biển Đông và cả lănh thổ Việt Nam.

˗ Thưa Giáo sư Đoàn Viết Hoạt, Anh nghĩ thế nào về khả năng Hoa Kỳ và Trung cộng sẽ chia chác với nhau quyền lợi tại Biển Đông và Việt Nam?

  1. Sự hung hăng của Trung cộng tại Biển Đông được nhiều người cắt nghĩa rằng chính v́ Trung cộng đang bị lủng củng, chia rẽ nội bộ, nên có nguy cơ bị sụp đổ và bị phân chia thành nhiều quốc gia khó khăn tương tự như Liên Xô trước đây, nên Trung cộng mới tỏ ra hung hăng tại Biển Đông như vậy. Lư luận như vậy th́ có lư hay phi lư? Có lư hay phi lư ở chỗ nào?

Xin nghe phần âm thanh trả lời các câu hỏi trên đây:

http://radiosaigonhouston.com/index.php/programs/v-n-d-hom-nay/405-v-n-d-hom-nay-giao-su-doan-vi-t-ho-t-22-06-2016